KINH TẾ ĐẦU TƯ – NGÀNH HỌC ĐẦY TRIỂN VỌNG

Đăng ngày 18/10/2020 89 lượt xem

 

1. Giới thiệu

Kinh tế đầu tư là một chuyên ngành mới tại trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Các học phần chuyên ngành được giảng dạy bởi các cán bộ, giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhiệt huyết và yêu nghề. Ngoài ra còn được thỉnh giảng bởi các PGS, GS đầu ngành về chuyên ngành Kinh tế đầu tư đến từ các trường Đại học Kinh tế trong nước, cùng với đó là các giảng viên doanh nghiệp, là những nhà quản lý có kinh nghiệm thực tiễn sẽ chia sẻ trong các diễn đàn với sinh viên.

Chuyên ngành Kinh tế Đầu tư bao gồm hai mảng chính kế hoạch và Kinh tế đầu tư với một chương trình học được xây dựng tỷ mỷ, phong phú, phù hợp, hiện đại. Hai năm học đầu tiên sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về kinh tế học và các môn học cơ sở. Hai năm cuối sinh viên sẽ được trang bị tổng hợp các kiến thức và kĩ năng thông qua các môn chuyên ngành và các chuyên đề. 

Tái cơ cấu đầu tư công: Thành tựu và những vấn đề đang đặt ra

 

2. Mục tiêu đào tạo

- Mục tiêu của chuyên ngành là trang bị cho sinh viên kiến thức tổng hợp về kinh tế - xã hội và quản lý để: có kiến thức tổng hợp, nhận dạng được cấu trúc và xu hướng phát triển kinh tế xã hội ở tầm vĩ mô; có khả năng đánh giá, phân tích chính sách chiến lược, chính sách vĩ mô, kế hoạch, chương trình phát triển; có khả năng xây dựng và quản trị các kế hoạch, chương trình, dự án phát triển trong phạm vi công tác; có năng lực xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư ở tầm vĩ mô và vi mô thể hiện ở các hoạt động liên quan đến huy động và sử dụng vốn một cách hiệu quả, v.v.

- Chuyên ngành này cũng cung cấp kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về phát hiện và nắm bắt cơ hội đầu tư lĩnh vực lập và phân tích dự án đầu tư, thẩm định và quản lý các dự án đầu tư. Sinh viên có kiến thức chuyên môn mới và hiện đại về quản lý đầu tư ở tầm vĩ mô và quản lý dự án đầu tư ở tầm vi mô, biết áp dụng các mô hình quản lý hiện đại trong quản lý dự án.

- Trang bị kiến thức về tổ chức và quản lý hoạt động đấu thầu tư vấn đầu tư, quản lý rủi ro trong đầu tư, đầu tư tài chính và đầu tư chứng khoán, v.v.

3. Cơ hội nghề nghiệp

- Doanh nghiệp: Quản trị chiến lược kinh doanh và chiến lược công ty; quản trị các chiến lược chức năng chẳng hạn chiến lược marketing và chiến lược vận hành.

- Khởi nghiệp: Thực hiện khảo sát thị trường; Đánh giá và quản lý dự án đầu tư; Đánh giá kết quả kinh doanh và thực hiện kế hoạch kinh doanh.

- Ngân hàng: Thẩm định dự án đầu tư; Quản lý danh mục đầu tư và thẩm định trị giá tài sản.

- Các sở ban ngành: Hoạch định và đánh giá tác động các chính sách kinh tế; Quảng bá địa phương/vùng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

- Các tổ chức phi chính phủ: Đánh giá tác động các dự án kinh tế xã hội về phát triển cơ sở hạ tầng hay giảm nghèo đói do ngân hàng Phát Triển Châu Á tài trợ.

4. Triển vọng của ngành học

 Chuyên ngành Kinh tế đầu tư có đầu ra rộng, vì ngành này đào tạo về kế hoạch phát triển kinh tế và các hoạt động của một dự án, mà bất cứ hoạt động kinh tế nào cũng cần phải lập kế hoạch và làm thành dự án. Tại Việt Nam hiện nay, số lượng chuyên viên này vẫn còn rất thiếu, có thể khẳng định rằng “ Kinh tế đầu tư” là ngành rất triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, để có được một việc làm ưng ý đúng với chuyên ngành, chúng ta không thể ngồi im và trông chờ, hi vọng vào sự đánh giá cao của các nhà tuyển dụng, mà chúng ta phải hành động. Kinh nghiệm cho thấy, để được đánh giá cao trong công việc ngoài việc nắm chắc những kiến thức cơ bản, kiến thức – kỹ năng chuyên ngành, sinh viên còn cần rất nhiều các kiến thức và kỹ năng mềm khác hỗ trợ như: ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, v.v. Để đáp ứng được yêu cầu của công việc trong tương lai, Bộ môn Kinh tế, Khoa Kinh tế trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên sẽ giúp các bạn có được các kỹ năng này trong quá trình học tập tại trường./.