CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CỦA CHÍNH PHỦ CHO DOANH NGHIỆP THỜI KỲ HẬU COVID-19

Đăng ngày 15/06/2020 99 lượt xem

 

            Dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu làm đứt gãy chuỗi sản xuất, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của khu vực doanh nghiệp trên thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Theo số liệu thống kê tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong quý I/2020, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trên cả nước là 18.721 (tăng 24.8 % so với cùng kỳ năm 2019). Các doanh nghiệp khác, dù ít hay nhiều đều chịu ảnh hưởng của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

            Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu, để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, nhà nước đã cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng được hưởng một số chính sách ưu đãi như sau:

1. Được tạm dừng đóng BHXH, lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn.

Cụ thể, theo Công văn 797/LĐTBXH-BHXH ngày 09/3/2020, Công văn 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 thì các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được: Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 6/2020. Trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì sẽ được xem xét tạm dừng đóng đến hết tháng 12/2020. Hết thời hạn tạm dừng đóng, doanh nghiệp và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng.

Theo hướng dẫn tại Công văn 245/TLĐ ngày 18/3/2020 thì doanh nghiệp có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/06/2020. Nếu sau thời điểm này, dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020.

2. Được xem xét miễn, giảm lãi suất ngân hàng

Căn cứ quy định tại Điều 5 Thông tư 01/2020/TT-NHNN, để được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng thì doanh nghiệp phải đáp ứng 2 điều kiện:

- Nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19;

- Không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

3. Được vay vốn với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Theo nội dung hỗ trợ tại Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19: “Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc”.

Như vậy, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính và đáp ứng điều kiện trên thì được hỗ trợ vay vốn với chính sách ưu đãi để thực hiện việc trả lương cho người lao động.

4. Được miễn, giảm nhiều loại thuế, phí, lệ phí

            Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo các cục thuế thực hiện ngay việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với các đơn vị trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ, Quốc hội thực hiện nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với bản thân người nộp thuế TNCN lên 11 triệu đồng/người/tháng và người phụ thuộc được giảm 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Với sự đồng hành của Chính phủ, các cơ quan, Bộ, ngành và toàn xã hội, các doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi, sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh và ổn định sản xuất, kinh doanh; giải quyết tốt vấn đề việc làm cho người lao động.