Kết quả nghiên cứu khoa học chủ đề “Khởi nghiệp” - Khoa Kinh tế

Đăng ngày 10/05/2020 91 lượt xem

Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo sự tăng trưởng kinh tế, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng  tăng và đa dạng của xã hội, tạo ra nhiều việc làm cho cộng đồng và xã hội. Mặc dù còn ở giảng đường đại học, nhưng không ít các bạn sinh viên đã có cho mình những ước mơ, dự định lập nghiệp và từng bước thực hiện nó. Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong trào mang tên “Sinh viên khởi nghiệp”.

Cùng với xu thế đó, hàng năm Khoa Kinh tế - Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức cho sinh viên Nghiên cứu khoa học với chủ đề “Khởi nghiệp”. Một số thành tích đạt được:

Năm 2018, Khoa Kinh tế có 02 dự án tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do tỉnh đoàn Hưng Yên tổ chức và dự án “Kinh doanh trà dược liệu” đạt giải khuyến khích. Sau đó dự án “Kinh doanh trà dược liệu” được đi dự thi hội chợ triển lãm về Khởi nghiệp tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Năm 2019, Dự án “Kinh doanh giày dành cho giới trẻ” của nhóm sinh viên lớp QTK15 đạt giải nhất nghiên cứu khoa học cấp Khoa và giải nhì cấp Trường chủ đề Khởi nghiệp. Dự án này không chỉ được thực hiện trên giấy, mà còn được triển khai trong thực tế. Bạn Nguyễn Quang Anh, chủ nhân dự án hiện nay đang là chủ cửa hàng “Quang Giầy” chuyên kinh doanh các mặt hàng: Giày thể thao các loại, các loại giày dép thời trang, các phụ kiện giày… Đây là hình thức kinh doanh kết hợp giữa bán hàng truyền thống với bán hàng thông qua mạng xã hội và các ứng dụng bán hàng. Hiện nay, cửa hàng có kết quả kinh doanh rât tốt.

            Ngày 06/05/2020, Hội đồng khoa học Khoa Kinh tế tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH, trong đó có đề tài nghiên cứu thuộc chủ đề Khởi nghiệp. Các đề tài đều được đánh giá cao về ý tưởng và khả năng hiện thực hóa. Kết quả cụ thể như sau:

Giải nhất: Dự án nuôi cá nước ngọt bằng nguyên liệu tự nhiên trên đại bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên - Nhóm nghiên cứu: Bùi Quang Trường, Nguyễn Trung Kiên, Trương Thị Hiền - Lớp QTK15.1

Giải nhì: Giải pháp sản xuất miến dong an toàn trong các hộ sản xuất tại thôn Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên - Nhóm nghiên cứu: Lê Thị Hoài, Nguyễn Ngọc Hải, Hà Thị Lan Phượng, Đoàn Thị Huyền - Lớp QTK16.3.

Các đề tài đạt giải khuyến khích bao gồm:

  • Xây dựng dự án kinh doanh trà hoa quả - Nhóm nghiên cứu: Vương Trung Đức, Hoàng Thị Hồng, Vũ Thị Thùy - Lớp QTK16.1.
  • Dự án sản xuất các sản phẩm nước uống DETOX tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.
  • Xây dựng dự án nuôi ruồi lính đen trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.