NGÀNH KINH TẾ ĐẦU TƯ- LỰA CHỌN MỚI, CƠ HỘI MỚI CHO SINH VIÊN

Đăng ngày 15/03/2020 35 lượt xem

1. Giới thiệu chung về ngành Kinh tế đầu tư

Ngành Kinh tế đầu tư là ngành đào tạo người học trở thành những cử nhân kinh tế quản lý hoạt động đầu tư chuyên nghiệp; ngành học này cung cấp những kiến thức nền tảng về kinh tế, kiến thức chuyên sâu về kinh tế đầu tư.

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế đầu tư trang bị cho sinh viên kiến thức tổng hợp về kinh tế và quản lý, đồng thời cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực lập dự án và quản lý các dự án đầu tư ở tầm vi mô và tầm vĩ mô, biết áp dụng các mô hình quản lý hiện đại trong quản lý dự án.

Ngành Kinh tế đầu tư chú trọng phát triển năng lực tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn trong quá trình đầu tư, cụ thể là năng lực phân tích, hoạch định, thẩm định, thực thi và quản lý các dự án đầu tư, chính sách và chương trình đầu tư tại các tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài nước.

2. Cơ hội nghề nghiệp

Mọi hoạt động kinh tế đều cần phải lên kế hoạch và lập thành dự án. Do vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế đầu tư khi ra trường tương đối rộng mở. Cụ thể, sinh viên ngành Kinh tế đầu tư có thể đảm nhiệm các vị trí như:

·         Chuyên viên phân tích đầu tư;

·         Nhân viên tín dụng, quản trị rủi ro tại ngân hàng;

·         Chuyên viên hoạch định quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế từ trung ương đến địa phương;

·         Chuyên viên thẩm định, xét duyệt dự án đầu tư;

·         Chuyên viên lập và quản lý dự án đầu tư;

·         Chuyên viên quản lý vốn, nguồn vốn;

·         Chuyên viên quản lý đấu thầu, quản trị rủi ro…

Với những vị trí trên, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đầu tư có thể làm việc tại các tổ chức ở Việt Nam và nước ngoài như:

·         Cán bộ quản lý đầu tư trong ngành Kế hoạch – Đầu tư: Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Kế hoạch - Tài chính;

·         Phòng Kế hoạch - Đầu tư tại các doanh nghiệp trong nước, liên doanh, nước ngoài nhằm xây dựng, triển khai thực hiện và quản lý các dự án;

·         Phòng Thẩm định Dự án ở các Ngân hàng thương mại nhằm tư vấn cho các chủ đầu tư về xây dựng dự án;

·         Bộ phận kế hoạch, dự án trong các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, công ty chứng khoán, ngân hàng;

·         Trung tâm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đầu tư tại các địa phương hoặc trung ương;

·         Cán bộ hoạch định chính sách và cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế;

·         Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế đầu tư tại các trường Đại học, các Viện, Học viện.

3. Tại sao nên chọn học Kinh tế đầu tư tại Khoa Kinh tế - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

·                Đội ngũ giáo viên có trình độ, năng lực chuyên môn, nhiệt huyết và thân thiện với sinh viên;

·                Môi trường học tập thuận lợi với 3 cơ sở đào tạo, cơ sở vật chất phục vụ học tập đầy đủ và hiện đại;

·                Sinh viên có cơ hội trải nghiệm, thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong mọi lĩnh vực, ngành nghề kinh tế;

·               Chi phí học tập phù hợp với đại đa số các gia đình Việt Nam. Đặc biệt các bạn có thể đạt được học bổng 4 năm nếu tổng điểm 3 môn >=27; đạt được học bổng 2 năm đầu nếu tổng điểm 3 môn >=25 (TBC học tập từ 7,00 trở lên để xét miễn nộp học phí năm sau).

4. Những tố chất phù hợp với ngành kinh tế đầu tư

Để theo học ngành Kinh tế đầu tư, bạn cần phải có những tố chất sau:

·         Có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh;

·         Kiên trì, nhẫn nại và chịu được áp lực công việc;

·         Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán thuyết phục;

·         Khả năng ngoại ngữ tốt;

·         Sáng tạo, tự tin, quyết đoán;

·         Khả năng thu thập và xử lí thông tin;

·         Biết định hướng chiến lược chính xác và bền vững;

·         Nhạy bén nắm bắt và xử lý mọi thông tin liên quan, nhất là thông tin kinh tế xã hội và đầu tư phát triển.

Nếu bạn có môt trong những tố chất trên, hãy chọn ngay ngành kinh tế đầu tư của Khoa Kinh tế, Trường Đại học SPKT Hưng Yên để học tập và phát triển sự nghiệp của mình.

Thông tin chi tiết xin truy cập: http://www.utehy.edu.vn/Newsletters/NewsDetail/9397