NHỮNG KỸ NĂNG CƠ BẢN CỦA MỘT KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP

Đăng ngày 15/08/2019 269 lượt xem

Vị trí kế toán có ở hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, nhưng ở mỗi loại hình tổ chức khác nhau, công việc mà kế toán phải làm cũng khác nhau. Ở trường học, các bạn sẽ được đào tạo về kiến thức chuyên môn, phẩm chất cần có được định hướng các kỹ năng làm việc của một kế toán viên mà vị trí công việc kế toán nào cũng cần phải có.  Tuy nhiên, để nhanh chóng phấn đấu đạt được trình độ làm việc chuyên nghiệp hoặc đạt được nhiều vị trí cao hơn như kế toán tổng hợp, kế toán trưởng phụ trách công việc chuyên môn cao hơn, đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng tự nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình và tự mài giũa, tích luỹ các kỹ năng cần có của một kế toán chuyên nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hãy xác định cho mình mục tiêu và phương hướng phát triển để từ đó có động lực vượt qua và vững tâm hoàn thành tốt công việc của mình. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà một kế toán nên trau dồi:

 1. Kỹ năng phân tích và đánh giá

Kiến thức và kỹ năng của một kế toán giỏi là lĩnh vực mạnh nhất là toán và thống kê. Bạn cần có khả năng xem và hiểu rõ các kiểu dữ liệu từ các nghiệp vụ mà kế toán viên thu thập và phân tích ở nhiều hoạt động khác nhau như các khoản phải thu, các khoản phải trả, kiểm tra chi phí, tính toán và phân tích giá thành, kiểm tra hàng tồn kho, tài sản cố định, các khoản thuế phải nộp. Kỹ năng phân tích đánh giá là kỹ năng cần có, và bắt buộc không thể thiếu có như vậy, chúng ta mới có thể hoàn thành tốt công việc với yêu cầu ở mức cao nhất.

 1. Kỹ năng tổ chức

Kỹ  năng tổ chức là một trong số những kỹ năng quan trọng một người kế toán cần có, kế toán là người nắm giữ toàn bộ sổ sách, tài liệu, phiếu thu chi, các giấy tờ quan trọng,… liên quan đến tài chính của công ty. Vì vậy một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là phải biết tổ chức, sắp xếp và quản lý giấy tờ và xử lý những con số một cách cẩn thận. Bên cạnh đó một kế toán chuyên nghiệp còn phải biết sắp xếp, lên kế hoạch thực hiện các công việc ngắn hạn và dài hạn, thực hiện công việc theo đúng tiến độ.

 1.  Kỹ năng quản lý thời gian
  Thường thì khoảng thời gian bận nhất của kế toán là vào cuối tháng và cuối năm, tính lương và lên báo cáo tổng kết cuối năm. Công việc ngập đầu đòi hỏi một kế toán phải biết sắp xếp và quản lý quỹ thời gian của mình sao cho hợp lý, ưu tiên giải quyết các nhiệm vụ quan trọng, hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ, một mặt vừa gây được ấn tượng tốt với sếp, đồng nghiệp của mình, mặt khác còn giúp bạn duy trì cân bằng trong cuộc sống hàng ngày, không bị đảo lộn các thói quen sinh hoạt. Quản lý thời gian là một kỹ năng mà không chỉ nhân viên kế toán bình thường mà nó cũng là kỹ năng quan trọng của một kế toán trưởng, do vậy nếu bạn muốn phát triển và nâng cao hơn kỹ năng nghề nghiệp của mình thì cần phải trau dồi học hỏi kỹ năng này.
  4. Khả năng thích ứng môi trường
  Không chỉ riêng nghề dịch vụ, nghề kế toán cũng đòi hỏi sự năng động, thích ứng môi trường chứ không phải ngồi im một chỗ tính toán các con số. Khả năng thích ứng ở đây là theo dõi, nắm bắt và thay đổi các quy định, điều khoản, chính sách mới.
  Những người có khả năng thích ứng nhanh chóng chắc chắn sẽ có những lợi thế phát triển sự nghiệp của mình tốt hơn. 
  5.  Kỹ năng giao tiếp
  Kỹ năng giao tiếp được xem là chìa khóa thành công trong bất kể lĩnh vực, nghề nghiệp nào đi nữa. Để trở thành nhân viên kế toán chuyên nghiệp, ngoài giỏi chuyên môn nghiệp vụ đòi hỏi bạn phải biết cách thuyết phục khách hàng, đồng nghiệp và lãnh đạo công ty của mình.
   Đặc biệt nếu là nhân viên kế toán mới của một công ty nào đó, nếu có kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ dễ dàng hòa đồng, tạo thiện cảm với mọi người trong phòng. Quan trọng hơn cả là kỹ năng giao tiếp có thể giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình, đây là một kỹ năng mềm quan trọng, vậy nên các bạn hãy luôn cố gắng, hoàn thiện cho mình thật tốt kỹ năng mềm này.

6. Theo dõi và cập nhật các quy định mới của nhà nước
Làm kế toán cần phải đảm bảo công ty tuân thủ luật hiện hành của các cơ quan nhà nước về thuế và xử lý các giao dịch tài chính. Các công việc khác bao gồm theo dõi tình hình tài chính, hiệu quả tài chính và các dòng tiền của công ty, xem lại sự sai lệch trong báo cáo, kiếm tra tài sản và nợ của công ty có ảnh hưởng đến vốn chủ sở hữu trong tương lai.

7. Trung thực và cẩn thận
Trung thực và cẩn thận là các yếu tố được đánh giá cao nhất của một nhân viên kế toán. Nghề kế toán làm việc với những con số biết nói, đòi hỏi người nhân viên kế toán phải làm việc một cách cẩn thận và chính xác, sai một li là đi một dặm, chỉ cần sai sót một con số nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến công ty.
Bên cạnh đó người làm kế toán đòi hỏi cũng phải tuân theo các quy tắc đạo đức chuẩn mực của nghề. Các thông tin, báo cáo phải thật rõ ràng, minh bạch, không được mập mờ. Có thể nói trong số các nghề, nghề kế toán đòi hỏi tính trung thực rất cao.


Trên đây là các kỹ năng cơ bản mà nhất định một kế toán chuyên nghiệp phải có, nếu có ý định tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp kế toán của mình, đừng quên trau dồi kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho mình. Những kỹ năng trên quan trọng đối với cả hệ thống đội ngũ kế toán nói chung, dù bạn đang đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp hay kế toán chuyên trách bộ phận nào đó thì cũng nên thường xuyên bổ trợ các kỹ năng này, để không chỉ thực hiện tốt vị trí nhân viên kế toán của mình mà còn có thể vươn tới những vị trí lãnh đạo cao hơn.
Đặc biệt với các em sinh viên mới ra trường, muốn nhanh chóng tìm được vị trí công việc kế toán và nhanh chóng tiếp cận được công việc thực tế thì cần phải học hỏi không ngừng những kỹ năng cần thiết này, đó thực sự là những điểm cộng  trao cho chúng ta cơ hội việc làm thuận lợi hơn.