CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU GIỮA THẦY CÔ – CỰU SINH VIÊN – SINH VIÊN NGÀNH QTKD TẠI CƠ SỞ HẢI HƯƠNG, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SPKT HƯNG YÊN

Đăng ngày 16/09/2019 160 lượt xem

Ngày 06/09/2019, Bộ môn QTKD, Khoa Kinh tế, Trường Đại học SPKT Hưng Yên đã tổ chức thành công chương trình giao lưu gặp mặt giữa thầy cô với cựu sinh viên và sinh viên chuyên ngành QTKD tại cơ sở Hải Dương. Chương trình đã thực sự phát huy hiệu quả, giúp các em sinh viên tạo động lực và xây dựng định hướng cho học tập và phấn đấu lập nghiệp trong tương lai.

 

Thầy cô, cựu sinh viên và sinh viên chụp ảnh lưu niệm trong chương trình

1. Tâm huyết của người giảng viên

Là một giảng viên giảng dạy tại Khoa Kinh tế, Trường Đại học SPKT Hưng Yên, với kinh nghiệm gần 15 năm trong đào tạo ngành QTKD, tôi luôn trăn trở với nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, giúp các em sinh viên học tập để đáp ứng được nhu cầu của xã hội khi kết thúc hoạt động đào tạo tại Nhà trường. Năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu, tôi được Nhà trường giao nhiệm vụ giáo viên chủ nhiệm kiêm cố vấn học tập cho 03 lớp chuyên ngành QTKD tại Cơ sở Hải Dương, tôi đã lên kế hoạch xây dựng chương trình giao lưu giữa các thầy cô với sinh viên và cựu sinh viên tại Cơ sở Hải Dương, nhằm tạo điều kiện cho các em sinh viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các anh chị cựu sinh viên khóa trước, xây dựng động lực và định hướng trong quá trình đào tạo tại Trường. Mục tiêu của chương trình được đặt ra như sau:

- Thứ nhất: Tạo ra sự gắn bó chặt chẽ giữa thầy cô và sinh viên, giữa sinh viên các khóa, giữa sinh viên và cựu sinh viên. QTKD là một chuyên ngành trong đó thành công đạt được của một cá nhân không phải hoàn toàn do cá nhân đó nỗ lực có thể đạt được, bên cạnh đó phải đạt nỗ lực và sự ủng hộ của những người xung quanh, do vậy mối quan hệ, sự hiểu biết, sự chia sẻ, sự đồng lòng chung sức là vấn đề không thể thiếu đối với mỗi sinh viên thuộc chuyên ngành.

- Thứ hai, Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng được nhu cầu xã hội, thông qua chương trình, thầy cô và các anh chị cựu sinh viên trao đổi và truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các em sinh viên, giúp các em định hướng trong quá trình học tập cũng như xây dựng chiến lược cá nhân trong quá trình làm việc trong tương lai. Đồng thời tạo động lực cho các em phấn đấu học tập để thực hiện các kế hoạch tương lai của mình.

- Thứ ba, Nâng cao kĩ năng tổ chức, thông qua chương trình, các em sinh viên có điều kiện đóng góp công sức của mình vào việc tổ chức thực hiện chương trình, qua đó thực hành được hoạt động tham gia tổ chức sự kiện, nâng cao kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng sống và làm việc trong tập thể và trong xã hội, nâng cao kĩ năng giao tiếp, kĩ năng trao đổi, và ra quyết định.

- Thứ tư, Xây dựng bản sắc QTKD, đó là sự năng động, tính linh hoạt, lòng nhiệt tình, coi trọng hiệu quả, giữ đức tính thẳng thắn và trung thực, khả năng hài hòa mục tiêu cá nhân với nhóm và với tập thể, quản trị sự thay đổi. Trong chương trình sẽ làm nổi bật được các đặc trưng trên với sự đóng góp của các thầy cô ngành QTKD và sự tham gia của các em sinh viên và cựu sinh viên QTKD.

- Thứ năm, Xây dựng mốc sự kiện lịch sử đào tạo, lịch sử là không thể thiếu đối với hoạt động đào tạo của mỗi cơ sở đào tạo, thông qua đó sẽ tạo ra cú huých, bước khởi động cho các chương trình tiếp theo, thông qua đó các thầy cô và sinh viên sẽ có những hình ảnh để nhìn lại những điều ưu điểm và khuyết điểm để hoàn thiện, thông qua đó gắn kết cá nhân với nhóm và với tập thể.

2. Sự thành công và nước mắt của các em cựu sinh viên.

Mỗi em cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp học tập luôn giữ trong mình những kỉ niệm đẹp của những tháng ngày học tập dưới mái trường đào tạo. Đến với chương trình giao lưu gặp mặt giữa thầy cô với cựu sinh viên và sinh viên ngành QTKD tại Cơ sở Hải Dương, Trường Đại học SPKT Hưng Yên. Các em cựu sinh viên đã rất xúc động khi được gặp lại các thầy cô, được trao đổi nói chuyện với các em sinh viên khóa sau, được ngồi trên ghế nhà trường nhưng với tư thế của các nhà quản lý của các cơ quan, doanh nghiệp. Sự tham gia của các em là sự tri ân của sinh viên đối với thầy cô, với Khoa và Nhà trường, là sự thể hiện trách nhiệm của anh chị đi trước với các em sinh viên khóa sau đang theo học tại trường.

Đạt được sự thành công ngày hôm nay, bên cạnh kiến thức được thầy cô trang bị trong quá trình học tập không thể không kể đến những giọt mồ hôi và nước mắt của các em trong bước đường lập nghiệp. Các em cựu sinh viên với các kinh nghiệm của bản thân đã chia sẻ thẳng thắn với chương trình, thể hiện được tình cảm và trách nhiệm của các em với thế hệ đi sau. Anh Phạm Sĩ Cường, cựu sinh viên lớp Q1K6 đã chia sẻ “Văn hóa trong mỗi doanh nghiệp là khác nhau, sinh viên phải nhận biết, thích ứng với văn hóa doanh nghiệp, để có thể chung sống và làm việc”. Anh Bùi Công Khang, hiện đang làm phân phối tại Thành phố Hải Dương chia sẻ rằng “Phải có khát vọng làm giàu, thiếu khát vọng thì không thể hoàn thành tốt công việc để đạt được thành công”. Anh Nguyễn Tiến Dũng hiện đang làm việc tại một cơ sở đào tạo cho rằng, tuy công việc của anh không phải là kinh doanh, nhưng hoạt động giao tiếp, trao đổi công việc với các học viên thì các kiến thức về đáp ứng nhu cầu khách hàng, lập kế hoạch, quản trị sự thay đổi là điều kiện để đạt được sự thành công của anh. Anh Dương Tuấn Kiên, cựu sinh viên, lớp trưởng lớp QK10LC, hiện đang là chủ một doanh nghiệp phân phối két sắt tại Thành phố Hải Dương đã truyền lại kinh nghiệm cho các em sinh viên “Không có các công việc , các vị trí hấp dẫn dành sẵn cho các em khi đạt được tấm bằng đại học, sự quyết tâm và kiên trì đạt mục tiêu là con đường dẫn đến thành công”. Anh Phạm Văn Tuấn, hiện đang phụ trách quản lý sản xuất tại một Công ty Nhật Bản chia sẻ “Trung thực là cần thiết, không lãnh đạo doanh nghiệp nào tin tưởng và giao nhiệm vụ cho một người không trung thực”.

Phát biểu của cựu sinh viên trong chương trình giao lưu

Trong không khí sôi nổi, chân thật, thẳng thắn và thân mật của chương trình giao lưu, các anh chị cựu sinh viên đã mang những kinh nghiệm quý báu của bản thân để chia sẻ lại cho các em sinh viên, những thế hệ đi sau, để giúp các em hoàn thiện mình, xây dựng kế hoạch định hướng cho quá trình học tập và phấn đấu lập nghiệp trong tương lai. Những giọt nước mắt vui mừng của sự thành công và cả những giọt nước mắt đắng cay khi thất bại trên con đường lập nghiệp đã được các anh chị chia sẻ một cách chân thật.

3. Sự tham gia của các em sinh viên.

            Truyền cảm hứng, tạo động lực, phối hợp nỗ lực của mọi thành viên là một điều kiện không thể thiếu đối với thành công của nhà quản trị. Sau khi được thông báo về việc tổ chức chương trình, các em sinh viên đã thực sự tích cực tham gia vào khâu tổ chức. Với mục tiêu cho các em thực hành hoạt động tổ chức chương trình, tôi đã hoàn toàn ủy quyền cho các em tự phối hợp với nhau trong tổ chức thực hiện chương trình. Các em sinh viên đã tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong khâu tổ chức. Các em sinh viên năm cuối có nhiều kinh nghiệm hơn trong hoạt động quản lý chung và đón tiếp, các em sinh viên năm thứ nhất và thứ hai thì chịu trách nhiệm về thiết kế chỗ ngồi, lên chương trình ca nhạc để tri ân thầy cô và cảm ơn anh chị cựu sinh viên.

 

Thầy và trò cùng nhau chuẩn bị cho chương trình

Mở đầu là chương trình ca nhạc với sự tham gia của các em Trần Thị Mỹ Duyên lớp QK14, Lê Văn Long lớp QK16, Ngô Thị Hương lớp QK17, sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu của thầy giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Trọng Tấn là đến phần phát biểu của thầy Hoàng Hải Bắc, Trưởng Bộ môn QTKD, phát biểu của thầy Nguyễn Khánh Trình, phụ trách quản lý đào tạo Cơ sở Hải Dương. Trọng tâm của chương trình là phần giao lưu với sự tham gia của anh Phạm Sĩ cường, lớp trưởng lớp Q1K6, các anh Vũ Văn Huy, Bùi Công Khang, Nguyễn Tiến Dũng thành viên lớp Q1K6, anh Dương Tuấn Kiên, lớp trưởng lớp QK10LC và anh Phạm Văn Tuấn thành viên lớp QK10LC. Em Phạm Thị Ngọc Anh, Nguyễn Hồng Quân, Mai Huyền Trang lớp QK14 phụ trách khâu tổ chức và đón tiếp, em Nguyễn Mạnh Đức, Phạm Thị Duyên, Lê Văn Long, Nguyễn Minh Tuấn lớp QK16 phụ trách thiết kế sơ đồ bố trí chỗ ngồi, em Phạm Thị Thu Hà, Vũ Thị Khánh Ly, Đoàn Tiến Đạt, Đỗ Văn Sơn là sinh viên năm thứ nhất vừa nhập trường, sinh viên lớp QK17, phụ trách dẫn chương trình và quay vi deo tư liệu.

Chương trình đã thực sự thành công rực rỡ, là bước khởi động tốt đẹp cho các chương trình tiếp theo trong tương lai. Để lại trong lòng các em cựu sinh viên tình cảm, sự đón tiếp nhiệt tình của thầy cô và các em sinh viên. Các em sinh viên có được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, nhận biết được con đường phấn đấu trong học tập và xây dựng kế hoạch lập nghiệp trong tương lai. Các thầy cô nhận được tình cảm chân thành của các em cựu sinh viên và sinh viên, tạo động lực để tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

Thay lời kết, thay mặt ban tổ chức chương trình, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Khoa Kinh tế, Trường Đại học SPKT Hưng Yên, các thầy cô tại Cơ sở Hải Dương đã giúp đỡ và tạo động lực, truyền cảm hứng cho những người tổ chức chương trình đi đến thành công. Cảm ơn sự tri ân, giúp đỡ của các em cựu sinh viên, và cảm ơn nỗ lực của toàn bộ các em sinh viên tham gia nhiệt tình vào hoạt động tổ chức thực hiện chương trình.